Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách nhất

Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp ngày càng quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên bạn đã sử dụng đúng cách chưa. Hãy tham khảo bài hướng dẫn sau của ViuViu ngay về cách sử dụng nồi chiên không dầu nhé!

1. Hướng dẫn lắp đặt nồi chiên không dầu mới mua đúng cách

Trước khi sử dụng nồi lần đầu

Ở bài trước "Tư vấn chọn mua nồi chiên không dầu loại nào tốt, bền và giá hợp lý hiện nay", chắc hẳn bạn đã hiểu được các thông tin cơ bản về nồi chiên không dầu. Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từ A đến Z quá trình lắp đặt, chuẩn bị và sử dụng nồi "chuẩn" nhất.

cach-lap-dat-noi-chien-khong-dau-1

Gỡ nồi chiên không dầu ra khỏi hộp carton

Khi sắm một em nồi chiên không dầu về nhà, việc đầu tiên bạn cần làm là "giải cứu" nó ra khỏi hộp carton và gỡ các miếng giấy dán, túi nilon. Sau đó rửa sạch khay chiên, giá chiên bằng nước ấm hoặc nước rửa chén. Lưu ý là dùng miếng xốp/ khăn mềm để rửa, không dùng miếng cọ nồi gây trầy xước. Có thể dùng máy rửa chén để làm sạch khay chiên, giá chiên.


Chuẩn bị gì khi dùng máy lần đầu?

Bạn cần đặt nồi trên bề mặt bằng phẳng, nằm ngang và chắc chắn. Nên đặt ở những bề mặt có khả năng chịu nhiệt tốt, ví dụ như mặt bàn nhà bếp. Bước thứ hai là đặt giỏ vào nồi đúng vị trí. Và nhẹ nhàng rút dây điện nguồn ra khỏi ngăn chứa dây điện ở đáy nồi. Một số nồi thiết kế dây điện riêng, cắm vào khi sử dụng. Bạn hãy cắm chắc chắn, tránh tình trạng lỏng dễ bị nóng chỗ tiếp xúc gây cháy nổ

chuan-bi-khi-dung-noi-chien-khong-dau-lan-dau

Nên đặt nồi trên bề mặt bằng phẳng


2. Hướng dẫn cách sử dụng nồi chiên không dầu mới

Bạn cần sử dụng nồi đúng cách để đem lại chất lượng thực phẩm chế biến tốt nhất, cùng với đó làm tăng độ bền của nồi chiên và đảm bảo an toàn cho người dùng. Cùng tham khảo các bước hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu ngắn gọn dưới đây:

Bước 1: Nhấc cẩn thận nồi đựng thức ăn ra khỏi thiết bị.

Bước 2: Cho nguyên liệu vào giỏ. Mẹo nhỏ là nên cho gần đến mức tối đa, ví dụ nồi chiên được 0,7kg thì chỉ nên cho vào khoảng 0,6kg, thực phẩm nấu xong sẽ chín đều và ngon nhất.

huong-dan-su-sung-noi-moi

Cách sử dụng nồi chiên không dầu

Bước 3: Đưa nồi trượt trở lại vào thiết bị. Tuyệt đối đừng dùng nồi mà không có giỏ trong đó. Nếu bạn muốn lật trở thức ăn, cầm tay cầm của nồi để kéo khay chiên, bạn nên sử dụng dụng cụ để gắp thực phẩm để tránh bị bỏng.

Bước 4: Cắm phích cắm vào ổ điện có tiếp đất.

Bước 5: Xoay núm điều chỉnh nhiệt độ đến nhiệt độ được yêu cầu. Với nồi chiên điện tử bạn điều khiển bằng nút cảm ứng. Nếu bạn muốn chế biến nhiều loại nguyên liệu cùng lúc, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra thời gian chế biến và nhiệt độ được yêu cầu cho các loại nguyên liệu khác nhau trước khi bắt đầu chế biến các loại nguyên liệu này đồng thời.

noi-chien-khong-dau-dien-tu

Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet

Bước 6: Xác định thời gian chế biến được yêu cầu cho nguyên liệu.

Bước 7: Sử dụng núm hẹn giờ đến thời gian được yêu cầu.

Bước 8: Khi mẻ thức ăn đầu tiên đã chín, bộ hẹn giờ phát ra tiếng chuông, bạn tiến hành lấy khay chiên thức ăn ra khỏi nồi và đặt trên bề mặt chịu nhiệt.

Có thể bạn quan tâm

  • Liên Quan

  • HOT NHẤT



3. Những lưu ý khi chuẩn bị thực phẩm để chiên rán

Trước khi chiên rán bạn cần chuẩn bị thực phẩm thật kỹ lưỡng. Thực phẩm cần được làm sạch và để ráo nước, tránh tình trạng vẫn còn nước nhỏ ròng ròng khi cho vào nồi. Hơn nữa, thức ăn còn nhiều nước không chỉ lâu chín hơn mà còn không ngon bằng thức ăn đã được để khô vừa phải.

mon-an-ngon-hon-voi-noi-chien-philips

Thực phẩm cần được làm sạch và để ráo nước

Đồng thời, khi xếp thực phẩm vào nồi, bạn lưu ý xếp các món có cùng độ cứng để chúng chín đều. Nên xếp lượng thức ăn vừa phải để đảm bảo lớp trên không bị sống.

cho-them-bo-khi-chien

Nên phết một ít bơ lên bề mặt thực phẩm

Với các món thịt đã có sẵn mỡ, mỡ trong thịt chảy ra khi chiên sẽ làm món ăn tránh cháy xém. Ngược lại, với các món không có sẵn dầu mỡ là rau củ, ức gà,...Để thức ăn ngon và dậy mùi hơn nên phết một ít bơ lên bề mặt thực phẩm trước khi bắt đầu nấu.


4. Những lưu ý trong quá trình chiên, rán với nồi chiên không dầu

Khi cho những loại thực phẩm có thời gian chín khác nhau như khoai tây chiên, cánh gà rán,... vào cùng một lần, bạn phải canh thời gian để vớt thực phẩm kịp thời để tránh trường hợp chưa chín hoặc cháy khét.

Giống như cách chiên truyền thống, với cách dùng nồi chiên không dầu, bạn cũng phải chờ khi nồi nóng lên thì mới cho thức ăn vào. Bật khoảng 3 phút cho nồi vừa nóng là có thể xếp đồ ăn vào chiên rồi.

luu-y-su-dung-noi-chien-khong-dau

Lưu ý trong cách dùng nồi chiên không dầu

Sau đó, bạn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn và nguyên liệu rồi chờ khoảng nửa thời gian thì xóc hoặc trở bề để thức ăn chín đều. Khi nồi báo đã chiên xong, bạn đừng vội mở nắp ngay mà hãy để thêm khoảng 3 – 5 phút sau cho nhiệt dịu xuống rồi hãy mở nắp nồi. Vậy là đã có món ăn hoàn hảo rồi đấy!

Trong quá trình chiên/rán, nếu bạn quan sát thấy thực phẩm đã chín trước thời gian cài đặt, có thể vặn nút điều chỉnh thời gian về số 0.


5. Những lưu ý khi vệ sinh và bảo quản nồi chiên không dầu

Vệ sinh các sản phẩm sau khi sử dụng cũng là một phần việc giúp chúng được bền lâu hơn. Đối với nồi chiên không dầu cơ và điện tử, sau khi sử dụng, bạn cần để nồi hạ nhiệt sau đó mới tiến hành vệ sinh, lau chùi. Trình tự cách vệ sinh nồi chiên không dầu thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau: khăn vải mềm, nước rửa chén, nước ấm.
  • Để vệ sinh nồi, đầu tiên, bạn rút phích cắm ra khỏi ổ điện và để thiết bị nguội, lau sạch mặt ngoài thiết bị bằng khăn ẩm.
  • Tiến hành rửa nồi, khay nướng bằng nước ấm và nước rửa chén.
ve-sinh-noi-chien-kd

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu dễ dàng

  • Nếu chất bẩn bị dính chặt vào khay chiên và giá chiên bạn nên ngâm với nước nóng và một chút nước rửa bát trong vòng 10 phút rồi mới tiến hành vệ sinh.
  • Đối với mặt trong nồi, dùng khăn sạch và nước ấm lau sạch lại.
  • Tiến hành phơi để bộ dụng cụ được khô và ráo nước. Để đảm bảo nồi chiên không dầu sạch trơn các vết bẩn và chất tẩy rửa, nên rửa chúng lại với nước 3 – 4 lần. Nồi chiên không dầu thông thường được thiết kế sử dụng ở nhiệt độ từ 5 – 40 độ C. Do đó bạn cần chú ý để nồi ở khu vực thoáng mát, tránh độ ẩm, lạnh quá hoặc nóng quá.
  • Lưu ý: Khay của nồi có các rãnh làm thoáng được định hình bằng máy dập nên khá sắc và dễ sứt tay khi lau rửa, bạn chú ý cẩn thận

6. Các sự cố và cách khắc phục

Các sự cố phổ biến và giải pháp nhanh chóng sẽ được tổng hợp "gọn gàng" qua bảng. Giúp bạn dễ dàng theo dõi nhé:

Sự cố 
Nguyên nhân
Khắc phục
Máy không hoạt động
Nồi không vào điện
Kiểm tra và cắm phích sát vào ổ điện
Quên chưa thiết lập cài đặt thời gian
Cài đặt lại thời gian
Thực phẩm chưa chín khi hết giờ
Chiên, rán nhiều đồ ăn vào nồi cùng một lúc. Hoặc do người nấu không kiểm tra thức ăn trong quá trình nấu.
Chiên lại thực phẩm
Nhiệt độ chiên thấp
Tăng nhiệt độ
Thời gian cài quá ngắn
Xem xét, tính toán và tăng thêm thời gian
Món ăn chưa chín đều
Một vài loại thức ăn phải được trộn lại trong quá trình nấu.
Trong quá trình chiên, chỉnh thời gian về 0, kéo ngăn chiên ra trộn đều thực phẩm rồi mới tiếp tục quá trình.
Thực phẩm chiên không được giòn
Một số loại thực phẩm sẽ ngon hơn khi được chiên với dầu.
Xịt hoặc phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi đưa chúng vào nồi chiên.
Không đóng ngăn chiên được dễ dàng
Quá nhiều thực phẩm và quá nặng
Không được để thực phẩm quá mức quy định tối đa
Rổ chiên không được đặt đúng vị trí
Nhấn lại rổ đúng vị trí
Tay cầm bị kẹt
Để tay cầm ở vị trí ngang
Khói
Thực phẩm đang chiên có dầu
Hiện tượng bình thường
Dầu còn sót lại từ lần chiên trước
Vệ sinh nồi thường xuyên

Bảng các sự cố và cách khắc phục khi sử dụng nồi chiên không dầu

Có thể bạn quan tâm

  • Liên Quan

  • Hot nhất


7. Một số lưu ý quan trọng khác

  • Chỉ sử dụng nồi chiên không dầu cho mục đích chế biến thực phẩm, không sử dụng cho mục đích nào khác nằm ngoài hướng dẫn sử dụng của nồi.
  • Luôn rút phích cắm điện của nồi chiên sau khi sử dụng.
  • Tránh để nước bắn lên trên bề mặt của đồng hồ hay mặt cảm ứng lâu ngày có thể gây chập hỏng mạch điện.
  • Để thiết bị nguội xuống khoảng 30 phút trước khi cầm nắm hoặc làm sạch thiết bị.
  • Để đảm bảo rằng nguyên liệu được chế biến bằng thiết bị này chuyển thành màu vàng thay vì màu đen hoặc nâu. Hãy loại bỏ những đồ ăn thừa bị cháy. Không nướng khoai tây tươi ở nhiệt độ trên 180°C (để giảm thiểu việc sinh ra amin acrilic).
luu-y-quan-trong-khi-su-dung-noi-chien-KD

Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet

Các điều kiện không được bảo hành thiết bị

- Sản phẩm hư hỏng do sử dụng, bảo quản sai.

- Hư hỏng do việc tự ý can thiệp sửa chữa.

- Hư hỏng do các tác động bất khả kháng, như thiên tai, vận chuyển...

- Sẽ không bảo hành miễn phí, dù sản phẩm đang còn thời hạn bảo hành nếu: mất phiếu bảo hành, Số series, model sản phẩm không khớp với Phiếu bảo hành. vận hành sai do không tuân theo hướng dẫn sử dụng.


Tổng kết

Trên đây là kinh nghiệm về cách sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Vậy là việc dùng thiết bị này "tưởng không đơn giản nhưng đơn giản không tưởng" đúng không những nhà nội trợ đảm đang?

cach-su-dung-noi-chien-khong-dau-lock&lock

Món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe chỉ với nồi chiên không dầu

Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể để lại comment dưới bài viết này. Và đừng ngần ngại hãy chia sẻ nó tới bạn bè của mình nhé.

Chúc bạn và gia đình có những sự chọn lựa thông minh và tuyệt vời nhất. Chúc mái ấm của bạn luôn đầy ắp thức ăn ngon và tràn ngập tiếng cười. ViuViu rất cảm ơn sự quan tâm của bạn.

Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận